Giỏ hàng

HƠN 70% PHỤ NỮ BỎ QUA ĐIỀU QUAN TRỌNG VỀ CẤU TẠO CỦA LÀN DA

Da là một bộ phận vô cùng quan trọng trong cơ thể của mỗi con người. Nó vừa giúp bảo vệ các bộ phận bên trong, vừa là tấm màn chắn ngăn chặn sự xâm nhập của các vi khuẩn có hại từ bên ngoài. Là cơ quan để chúng ta cảm nhận được sự khác nhau của bề mặt, thân nhiệt từ mọi vật xung quanh. Là nơi chúng ta cảm nhận được hơi ấm và những cảm giác yêu thương. Da quan trọng là vậy nhưng bạn đã hiểu về da để biết cách yêu thương làn da, để biết cách dưỡng da phù hợp nhất chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về làn da mình và bật mí nhiều cách chăm sóc da mặt tốt nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

1. Cấu tạo của da:

Da chiếm 16% trọng lượng cơ thể (khoảng 15 đến 18kg), diện tích lên đến 1,5m2  đến 1,8m2 đối với người lớn. Không chỉ là một vỏ bọc đơn thuần mà da là một cơ quan có nhiều chức năng quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với đời sống. Gồm có ba lớp: thượng bì, trung bì và hạ bì.

Hình vẽ minh họa cấu trúc của da

Hình vẽ minh họa cấu trúc của da

  • Lớp thượng bì:

Là lớp da ở ngoài cùng mà chúng ta có thể nhìn và chạm vào được, có vai trò bảo vệ cơ thể khỏi độc tố, vi khuẩn và hạn chế sự mất nước của cơ thể. Chúng được bao phủ bởi chất nhũ tương gồm nước và lipid, được biết đến như các màng hydropid. Lớp màng này giúp duy trì sự tiết mồ hôi và bã nhờn, giúp làn da được mềm hơn.

Lớp thượng bì có độ dày khác nhau tùy theo từng vị trí trên cơ thể, vùng da mỏng nhất là vùng da quanh mắt (0,05mm), dày nhất ở gót chân (1-5mm). Độ dày trung bình của lớp thượng bì là 0,2mm. Gồm có: lớp sừng, lớp bóng, lớp hạt, lớp tế bào gai, lớp đáy.

+ Lớp sừng (stratum corneum): là lớp ngoài cùng của thượng bì, là nơi “bố trí” các tuyến mồ hôi và các tuyến bã nhờn. Trung bình có khoảng 20 lớp da và tế bào chết được dát mỏng, phụ thuộc vào vị trí cơ thể, những tế bào chết này bong ra thường xuyên trong quá trình tróc vảy. Chất béo Ceramide có trong lớp sừng đóng vai trò quan trọng trong việc làm rào cản ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn bên ngoài vào cơ thể cũng như là tấm chắn giúp giữ nước, dưỡng ẩm cho da.

Các tế bào ở lớp sừng được gắn kết với nhau bởi các lipid biểu bì. Những lipid này đóng vai trò quyết định rằng làn da có khỏe mạnh hay không. Những lipid gắn kết sẽ tạo ra hàng rào bảo vệ và giữ ẩm cho da; nếu các lipid bị mất đi, da trở nên sần sùi và khô hơn.

+ Lớp bóng (stratum lucidium): ở lớp này, các tế bào bị ép nhẹ, bằng phẳng và rất khó để phân biệt.

+ Lớp hạt (stratum granulosum): có từ 2 đến 3 lớp. Khi quá trình sừng hóa bắt đầu, các tế bào sản sinh ra các hạt nhỏ, các hạt này di chuyển lên trên và biến đổi thành chất sừng và lipid biểu bì.

Qúa trình sừng hóa, tiếng Anh gọi là tunrover, thường diễn ra trong khoảng 28 ngày. Qúa trình này bắt đầu ở lớp đáy. Sau khi các tế bào mới được sản sinh tại đây, chúng di chuyển lên trên, tạo thành lớp sừng và tróc ra khỏi da. Sừng hóa giúp tạo ra tế bào mới cho da, giúp da luôn hồng hào, khỏe mạnh. . Nếu quá trình sừng hóa diễn ra chậm, lớp sừng sẽ không tróc ra mà tạo thành một lớp dày, gây ra hiện tượng sừng quá độ. Ngược lại, nếu sừng hóa diễn ra quá nhanh, lớp tế bào da mới hình thành sẽ không được hoàn thiện, làm giảm khả năng giữ nước, khiến làn da trở nên khô ráp. Trường hợp này gọi là sừng hóa không hoàn toàn.

Càng lớn tuổi, quá trình sừng hóa diễn ra càng chậm chạp, đó là lí do khiến cho da người lớn không hồng hào và khỏe mạnh như da em bé. Thực tế, quá trình này bắt đầu suy giảm tự nhiên ở cuối tuổi 20. Ở tuổi 25, sự sản sinh collagen và eslatin bắt đầu suy giảm, dẫn đến giảm độ săn chắc và đàn hồi. Tương tự, quá trình sừng hóa cũng bắt đầu suy giảm.

+Lớp tế bào gai (stratum spinosum): có từ 5 đến 10 lớp, các tế bào keratinocytes tại đây sản sinh ra chất sừng, có bản chất là protein. Các tế bào này có nhiều lỗ chân lông giống gai nhọn nên liên kết với nhau rất bền vững.

+ Lớp đáy (stratum basale): lớp trong cùng của thượng bì, nơi các tế bào keratinocyte được sản sinh. Là nơi tiếp giáp trực tiếp với các mạch máu nên lớp đáy được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, tạo điều kiện để các tế bào mới được sản sinh liên tục. Trong đó, đáng chú ý nhất là tế bào Melanocytes, tế bào sản sinh ra melanin.

  • Lớp trung bì:

Nằm ngay dưới lớp thượng bì và được ngăn cách bằng một màng đáy, dày 1-2mm. Là lớp có độ dày nhất trong 3 lớp của da. Lớp trung bì được chia làm hai lớp:

+ Lớp đầu nhũ: có độ dày khác nhau tùy theo từng vị trí trên cơ thể. Ở bàn tay, bàn chân, lớp đầu nhũ dày khoảng 0,2 mm; ở da mặt thì hầu như không có lớp đầu nhũ, chúng là mô kết gồm các sợi collagen, sợi chun, sợi vòng và các mao mạch.

+ Lớp lưới: gồm các sợi tạo keo liên kết lại với nhau thành từng “bó”. Các sợi này sắp xếp song song hoặc cắt giao nhau theo hình lượn sóng. Hình dáng này làm tăng khả năng đàn hồi nhờ vậy giúp chống đỡ tốt hơn khi có các va chạm từ bên ngoài. Đây là một lớp vô vùng quan trọng vì rong lớp lưới có nhiều mạch máu, mạch bạch huyết, đầu các dây thần kinh, các sợi cơ bám vào nang lông…

  • Lớp hạ bì:

Nằm dưới lớp trung bì, lớp hạ bì còn được gọi là lớp mỡ dưới da do chứa nhiều mỡ. Phần cấu trúc chính của hạ bì là sợi collagen, sợi đàn hồi và các mô liên kết đem đến sự linh hoạt và nét trẻ trung cho làn da. Các cấu trúc này gắn chặt với chất gel có chứa axit hyaluronic, đóng vai trò liên kết với các phân tử nước, giúp làn da luôn được dưỡng ẩm.


Collagen đem đến nét đẹp cho làn da

Hạ bì đóng vai trò quan trọng như là một tấm nệm giữ nhiệt, bảo vệ cơ bắp và các cơ quan bên trong của cơ thể. Lớp hạ bì dày, có cấu trúc làm nhẹ đi các tác động từ bên ngoài và khi tổn thương xảy ra, chúng có chứa các mô liên kết giúp làm lành vết thương như nguyên bào sợi và dưỡng bào. Là nơi được “lắp đặt” tuyến bã nhờn (nơi sản sinh dầu cho bề mặt da) và tuyến mồ hôi (nơi vận chuyển axit lactic tới bề mặt da), cơ sở để hình thành nên lớp màng hydropid. Đây còn là nơi có chứa nhiều mạch máu và dây thần kinh như mạch bạch huyết, cơ quan cảm nhận cảm giác, chân tóc…giúp nuôi dưỡng thượng bì và loại bỏ chất thải.

Lớp hạ bì cũng có độ dày mỏng khác nhau tùy theo từng vị trí. Dày nhất ở vùng bụng, ngực, mông, đùi; mỏng ở vùng môi, mắt, mũi. Hạ bì ở nữ có độ dày lớn hơn ở nam giới.

 1. Cách chăm sóc phù hợp với từng vùng da trên cơ thể:

Như vậy, da gồm nhiều lớp và độ dày, mỏng cũng như cấu trúc của các lớp này là khác nhau theo từng vị trí của cơ thể. Bạn phải hiểu sự khác nhau này để có cách dưỡng trắng dacách chăm sóc da mặt phù hợp và hiệu quả nhất với cơ thể của mình. Vì cấu trúc khác nhau yêu cầu cách dưỡng da cũng khác nhau.

Trong các bước chăm sóc da thì tẩy tế bào chết đóng vai trò quan trọng. Biết cách tẩy tế bào chết đúng cách sẽ giúp kích thích quá trình sừng hóa, loại bỏ lớp sừng chết cũ để các tế bào da hồng hảo, khỏe mạnh mới được sản sinh ra được hiển lộ và giúp bạn tỏa sáng. Vậy đâu là cách tẩy tế bào chết phù hợp cho từng vùng da?

  • Môi:

Môi, một bộ phận trên cơ thể có khả năng làm nên sức quyến rũ khó cưỡng của một người phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều bạn gái chưa thực sự biết cách tẩy trang cho vùng da nhỏ bé này. Xem nhẹ tẩy tế bào chết ở môi sẽ khiến môi dễ bị bong tróc, không đều màu khi đánh son. Vì vậy để luôn có một bờ môi căng mọng, tươi xinh trong mọi màu son bạn nên tập thói quen tẩy da chết cho môi. Đơn giản thôi! Trộn hỗn hợp đường cát – dầu dừa hoặc mật ong – đường rồi massage lên môi. Sau khi đừơng tan hết bạn chỉ cần rửa lại với nước và thoa một lớp son dưỡng để dưỡng ẩm và giúp môi thêm mềm mại. Tẩy tế bào chết cũng sẽ giúp đôi môi bạn luôn xinh đẹp kể cả khi đang trong thời tiết khô nẻ.

  • Da mặt:

Đây là vùng da quan trọng nhất đối với mỗi chúng ta và vì vậy cách chăm sóc da mặt cũng yêu cầu phải riêng biệt, cầu kì và tỉ mỉ hơn hẳn. Để tẩy tế bào chết trên da mặt, bạn có thể sử dụng phương pháp vật lý hoặc hóa học:

+ Vật lý: sử dụng các hạt nhỏ để tẩy sạch lớp da cũ sỉn màu, khô nẻ, các tế bào sừng đã già, chết…kích thích quá trình thay mới tế bào, giúp da trở nên sáng màu và mềm mại. Khi áp dụng phương pháp này bạn nên sử dụng các hạt có kích thước vừa phải để không làm tổn thuơng làn da mặt vốn rất mỏng. Thường xuyên sử dụng mặt nạ bột yến mạch và sữa chua không đường sau khi tẩy tế bào chết để có một làn da mặt trắng hồng và căng tràn sức sống tươi trẻ. Đây là một cách chăm sóc da mặt tại nhà đơn giản mà vô cùng hiệu quả.

Sử dụng mặt nạ yến mạch-sữa chua, cách chăm sóc da mặt hiệu quả

+ Hóa học: các sản phẩm có chứa Salicylic acid sẽ giúp kích thích quá trình sản sinh collagen, hỗ trợ cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa cho các tế bào da mới được sản sinh. Nếu làn da mặt của bạn là da dầu thì nên sử dụng Salicylic acid BHA để tẩy da chết từ sâu bên trong, sạch bã nhờn, mụn ẩn và thông thoáng lỗ chân lông. Còn với làn da khô thì sản phẩm thích hợp là AHA, nó sẽ giúp hỗ trợ ngăn chặn các vết nhăn và thâm sạm trên bề mặt da.

  • Da cổ:

Là vùng da tiếp giáp ngay dưới làn da mặt và cũng rất cần nhận được sự chăm sóc của bạn. Một vùng da cổ mềm mại và trắng sáng sẽ giúp bạn gái trở nên quyến rũ, xinh đẹp và thu hút ánh nhìn hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn lại bỏ quên mất vùng da này, và điều đó làm vùng da cổ là nơi xuất hiện những dấu hiệu lão hóa đầu tiên như nhăn nheo, chảy xệ. Để ngăn chặn tình trạng này bạn nên thực hiện tẩy tế bào chết cho da cổ bằng cách, trộn hỗn hợp gừng tươi, dầu oliu và muối tắm hai lần mỗi tuần. Đồng thời kết hợp sử dụng các dòng kem dưỡng để vùng da cổ  trở nên mềm mịn bất chấp tuổi tác của bạn là bao nhiêu.

  • Lưng, ngực:

Đây là vùng da có lớp sừng khá dày so với các vùng da khác trên cơ thể và cũng là vùng da thường xuyên xuất hiện các triệu chứng mụn, sảy. Việc tẩy da chết cho vùng da này sẽ giúp hạn chế còn bệnh ngoài da như vậy và giúp bạn nữ có được vùng da lưng sáng mịn, quyến rũ.

Đối với vùng da này, bạn nên dùng phương pháp tẩy tế bào chết cơ học. Sử dụng hỗn hợp bã cà phê và nước ấm rồi massage nhẹ nhàng lên vùng da cần tẩy tế bào chết. Dùng cách này 2 đến 3 lần mỗi tuần vừa ngăn chặn mụn xuất hiện, giúp làn da trắng đều màu vừa giúp bạn gái có được vòng ngực căng tròn.

Bạn cũng có thể dùng cách này để tẩy tế bào chết cho vùng nách, hỗn hợp này giúp ngăn ngừa lỗ chân lông, khử mùi và làm sáng da.

  • Cánh tay, bàn tay:

Là vùng da thường xuyên phơi nắng dễ bị tác động của ánh nắng mặt trời nhất, các tia UVA, UVB kích thích sản sinh melanin làm vùng da cánh tay dễ dàng trở nên đen sạm. Cánh tay bị cháy nắng làm làn da trắng không đều màu là lí do làm bạn không tự tin khi diện những bộ cánh sát nách. Đó chính là lúc bạn nên dành thời gian để tẩy đi các tế bào chết. Sử dụng các gel tẩy da có chứa hoạt chất salicylic acid (AHA/AHB) để lấy đi lớp da sần sùi, xỉn màu, trả lại làn da mới mềm mịn.

  • Bàn chân:

Là vùng da luôn phải chịu nhiều tác động từ ngoại vi qua quá trình đi, đứng…nên lòng bàn chân và đặc biệt là gót chân rất dễ bị chai sần. Cách tẩy da chết đơn giản và hiệu quả nhất cho vùng da này là dúng đá chà chân. Rất dễ dàng để sắm riêng cho mình một viên đá và tẩy vùng da chết ở bàn chân mỗi ngày. Một đôi chân không có vết chai sần sẽ giúp bạn tự tin hơn khi diện những đôi giày cao gót.

Là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với mỗi người nhưng không phải ai cũng thấu hiểu được bản chất thật sự của làn da và yêu thương chúng đúng cách. Mỗi làn da trên cơ thể đều mang một vóc dáng và ngôn ngữ riêng mà bạn cần có thời gian tìm hiều. Khi đã hiểu và có cách dưỡng da phù hợp thì chắc chắn bạn sẽ có được một làn da trắng hồng, đều màu và căng tràn sức sống.